9 ข้อแนะนำ จัดการบ้านรับหน้าร้อน

ข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนสุดๆ บ้านก็เช่นกันวันนี้ “บ้านและสวน” จะมาแนะนำ
คล็ดลับ “จัดการ บ้านร้อน” ลองดูว่ามีสิ่งไหนที่ควรจัดการ หรือดูแลบ้างในสภาพอากาศแบบนี้ พร้อมแล้วไปชมกันค่ะ

1.ทาสีบ้าน / พื้นไม้ / เฟอร์นิเจอร์ไม้

ช่วงฤดูนี้จะมีแสงแดดแทบตลอดวัน จึงเหมาะกับการทาสีบ้าน สีเคลือบไม้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะสีจะแห้งไวมาก สามารถทาซ้ำโดยไม่ต้องรอานหลายชั่วโมง นี่จึงเป็นโอกาสเหมาะที่จะลองเปลี่ยนสีบ้านใหม่ แนะนำให้เลือกเฉดสีโทนอ่อนหรือสีทาบ้านที่เป็นฉนวนสะท้อนรังสียูวีเพื่อช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เก็บสะสมอยู่ในบ้านเรามากนัก

2.เปลี่ยนผ้าม่าน

าม่านสีเข้มที่หนาและทึบก็เป็นอีกปัญหาที่ทำให้บ้านร้อนขึ้นได้ เพราะเป็นตัวดูดแสงและความร้อนมากักเก็บไว้ในบ้าน แนะนำให้ติดตั้งม่านโปร่งแสงเสริมเข้าไปโดยเลือกเนื้อผ้าเบาในโทนสีอ่อนหากวันไหนแดดไม่แรงมากก็เปิดผ้าม่านหนา เหลือแต่ผ้าม่านโปร่งแสงเพื่อให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้รวมถึงให้แสงที่ดูสบายตา

3.ติดฟิลม์กระจกกันความร้อน

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคลายความร้อนภายในบ้านและใช้งบประมาณน้อย แต่ฟิล์มที่ติดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน อาทิกันความร้อนไม่ให้เข้ามาในห้องได้ ทำให้ห้องเย็นลง ลดแสงจ้า เพราะแสงที่สว่างมากไปก็จะทำให้แสบตา หรือกันรังสียูวี ทั้งนี้อาจเลือกติดฟิล์มเฉพาะห้องที่โดนแดดโดยตรง

4.ล้างแอร์

ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ แต่ละบ้านคงใช้เครื่องปรับอากาศกันหนักหน่วง การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะช่วยให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟ และส่งผลดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ทั้งนี้ การตรวจเช็คสภาพเครื่องปรับอากาศครั้งใหญ่ควรทำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง โดยให้ช่างผู้ชำนาญมาทำความสะอาด หรือเราจะทำเองก็ได้นะคะ

5.ตรวจสอบใต้หลังคา

ตรวจสอบดูว่าฉนวนกันความร้อนบริเวณใต้หลังคายังอยู่ในสภาพดี ไม่ยุบแบนติดฝ้า ถ้าเกิดพบความเสียหายอาจต้องเปลี่ยนใหม่ และดูใต้หลังคาว่ามีรอยรั่วซึมหรือสายไฟชำรุดหรือเปล่า ถ้ามีอาจต้องซ่อมหรือเปลี่ยนให้เร็วที่สุด

6.จัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่

ลองตกแต่งห้องต่างๆภายในบ้านใหม่ ปรับย้ายเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม ไม่ให้ขวางทางลมเข้า-ออก เพื่อให้ภายในตัวบ้านมีความโปร่งมากขึ้น ลมก็พัดเข้าสู่ตัวบ้านได้สะดวก ซึ่งจะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

7.ต้นไม้ช่วยลดความร้อน

การจัดสวนปลูกต้นไม้และดอกไม้เป็นอีกวิธีทางธรรมชาติที่ช่วยคลายความร้อนได้ดีมาก กันแสงแดดที่ส่องลงมาด้วยกิ่งก้านใบที่แผ่ปกคลุมตำแหน่งที่ควรปลูกต้นไม้ควรอยู่ในทิศที่แสงแดดส่องเข้าถึงตัวบ้าน ให้ต้นไม้เปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่จะช่วยบดบังแสงแดด จึงควรสังเกตทิศทางของบ้านตัวเองก่อน โดยแนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่เรียงในแนวทิศใต้และตะวันตก สำหรับผู้มีพื้นที่ไม่ใหญ่มากอาจเลือกปลูกไม้กระถางหรือไม้แขวนประดับไว้ตรงหน้าต่างก็ช่วยได้ระดับนึงแถมยังทำให้บ้านดูสวยงามขึ้นอีกด้วย

8.ตรวจบ่อพักและท่อน้ำทิ้ง

ตรวจบ่อพักและท่อน้ำทิ้ง โดยเปิดฝาบ่อพักออกมาดูว่ามีเศษดิน เศษหิน หรือใบไม้ทับถมจนบ่อตื้นเขินหรือไม่ เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนจะได้ไหลระบายได้ สะดวกขึ้น

9.ตรวจท่อประปาและมาตรวัดน้ำ

สังเกตว่าบิลค่าน้ำสูงผิดปกติหรือไม่ ให้ปิดก๊อกน้ำทุกจุดแล้วสังเกตมาตรวัดน้ำว่าตัวเลขมีการเคลื่อนไหวหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าท่อรั่ว การตรวจสอบท่อรั่วใต้ผิวดินอย่างง่ายให้สังเกตพื้นดินโดยรอบถ้ามีท่อแตกหรือรั่วซึมบริเวณนั้นจะเปียกชื้นและทรุดต่ำกว่าที่อื่น หรือหากมีต้นไม้อยู่ใกล้ๆ ก็จะเจริญเติบโตมีใบเขียวชอุ่มกว่าบริเวณอื่นๆ จึงควรรีบตามช่างประปามาแก้ไข